Trong cuộc sống, quan điểm mỗi người quyết định tầm nhìn của họ, còn tầm nhìn lại quyết định thành quả mỗi người.

Mỗi ngày lướt các thông tin trên mạng, báo đài, chúng ta sẽ đều bắt gặp những hình ảnh về cuộc sống trong mơ của một ai đó. Những chuyến nghỉ dưỡng trong các khu resort 5 sao bên bờ biển xanh cát trắng nắng vàng, những bộ cánh hàng hiệu… Tất cả khiến chúng ta không khỏi thèm thuồng và mơ mộng đến cuộc sống hưởng thụ đó. 

Chúng ta nhìn những người giàu và ghen tỵ với những thứ họ đang có mà đôi khi không nhìn xem họ đã trải qua những gì. Người giàu hôm nay có thể từng là người nghèo của ngày hôm qua. Người nghèo hôm nay cũng có thể từng là người giàu nức tiếng trước đó.

Vì sao có nhiều người cùng từ một vạch xuất phát, cùng có điều kiện như nhau nhưng sau một thời gian, vị trí của họ hoàn toàn khác nhau. Có người đã bước lên những bậc thang trên cao trong khi người khác vẫn đang lẹt đẹt những bậc dưới. Nếu chỉ ở đó và than thân trách phận, đổ lỗi cho sự may rủi thì đó là bạn chưa hiểu về cuộc sống này.

Câu chuyện về tư duy sau đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu người giàu và người nghèo, họ khác nhau thế nào. Có cùng một cơ hội kiếm tiền song với cách làm khác nhau, sau 10 năm số phận của họ đã có rất nhiều sự khác biệt. 

Tư duy về quả táo quyết định ai sắp phất lên giàu sang, ai còn quẩn quanh trong chật vật-1

Ba chàng trai nọ cùng ra ngoài để tìm cơ hội kiếm tiền. Sau rất nhiều ngày lặn lội, họ đã tìm thấy giống táo cho quả chất lượng vượt trội, giòn, ngọt mà mã lại đỏ, đẹp. Quan trọng là giá loại táo đó rất rẻ. Ai nấy không khỏi mừng rỡ. 

Anh chàng đầu tiên sáng mắt lên. Ngay lập tức, anh dồn tất cả số tiền mình có để mua 10 tấn táo loại ngon nhất để vận chuyển về nhà. Với chất lượng cao, anh ta bán số táo đó với giá gấp đôi giá mua và nhanh chóng trở thành triệu phú nơi quê nhà.

Anh chàng thứ hai nhìn những quả táo đó rồi suy nghĩ một lúc. Anh dùng một nửa số tiền mình có rồi mua 100 cây giống táo tốt nhất. Anh mang những cây giống đó về quê trồng. Sau 3 năm chăm bón cẩn thận, anh đã thu được những trái táo đầu tiên.

Chàng trai thứ ba lại có lựa chọn của riêng mình. Sau vài ngày tìm hiểu kỹ càng cách chăm sóc của cây táo tại khu vực đó, anh gặp chủ vườn và nói:

“Tôi muốn mua đất”.

Chủ vườn nghe vậy liền lắc đầu nói:

“Tôi không bán đất đâu chàng trai”.

Nghe chủ vườn nói vậy, anh liền cầm lên một nắm đất và năn nỉ ông:

“Làm ơn hãy bán đất cho tôi đi. Tôi chỉ cần một ít đất thôi mà”.

Chủ vườn cây khi đó hiểu ra liền cười rồi bảo:

“Ồ! Là đất à? Vậy thì cậu hãy lấy đi, không phải tiền nong gì đâu”.

Chàng trai mừng rỡ đem chỗ đất về quê. Anh thuê chuyên gia phân tích về các thành phần khác nhau của đất, từ hàm lượng dinh dưỡng tới độ ẩm… Sau đó họ cùng nhau nghiên cứu làm sao để có thể điều chỉnh cho phù hợp với đất nơi quê hương mình.

Anh thuê một quả đồi cằn cỗi với giá rất rẻ rồi dành trọn 3 năm để cải tạo đất. Sau khi đất đã được cải tạo, anh bắt đầu trồng táo trên đó.

Tư duy về quả táo quyết định ai sắp phất lên giàu sang, ai còn quẩn quanh trong chật vật-2

Và thật bất ngờ, 10 năm trôi qua, số phận của 3 chàng trai nọ đã có rất nhiều khác biệt.

Chàng trai đầu tiên vẫn đi mua táo về buôn nhưng số tiền mỗi năm anh kiếm được lại ít đi. Thậm chí có những chuyến thời tiết không ủng hộ, táo hỏng, không có lãi, thậm chí phải bù lỗ.

Chàng trai thứ hai trồng giống táo đó trên đất quê mình song do đặc điểm thổ nhưỡng khác nên cây phát triển kém hơn vùng đó. Dù sao anh cũng thu được lợi nhuận đáng kể bởi giống táo tốt. 

Chàng trai thứ ba cũng là người trông có vẻ như chậm nhất trong 3 người. Anh ấy dành những 3 năm để cải tạo đất ở khu đồi và mọi nỗ lực đã đem về quả ngọt cho anh. Ngay từ những lứa táo đầu tiên, khu vườn của anh đã cho ra những quả có chất lượng nhất, bán được giá tốt nhất. Anh nhanh chóng thành công và giàu có hơn hẳn so với hai người bạn mình.

Bạn thấy đấy, 3 chàng trai trên rõ ràng có cùng một xuất phát điểm khi cùng tìm ra được nơi có giống táo ngon, tuy nhiên mỗi người có một sự lựa chọn dẫn đến những hướng đi khác nhau.

Người đầu tiên khá nhanh nhẹn và nghĩ ngay đến việc đơn giản chính là vận chuyển những trái táo đó về quê hương bán. Anh nhanh chóng kiếm được tiền nhưng thu nhập chỉ là con số khiêm tốn.

Người thứ 2 có cái nhìn xa hơn khi quyết định mua giống cây song anh lại không tìm hiểu về những điều kiện ảnh hưởng đến chất lượng của quả táo. Tất nhiên anh vẫn thu được mức khá hơn anh chàng thứ nhất. 

Và người thứ 3, người đàn ông sẵn sàng tìm tòi về cách thức trồng táo, những điều kiện ảnh hưởng đến chất lượng cũng như năng suất của quả táo là người thành công nhất. Anh trồng được giống táo đó trên chính mảnh đất quê hương mình mà vẫn đảm bảo chất lượng. 

Hãy nhớ rằng, quan điểm mỗi người quyết định tầm nhìn của họ và tầm nhìn lại quyết định thành quả của mỗi người. Cùng một xuất phát điểm như nhau nhưng cách thức thực hiện khác nhau sẽ đưa chúng ta đến những nơi khác nhau.

Theo Thoidaiplus

Xem link gốcẨn link gốc http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tu-duy-ve-qua-tao-quyet-dinh-ai-sap-phat-len-giau-sang-ai-con-quan-quanh-trong-chat-vat-d240527.html

Rate this post


Chia sẻ